Hiện nay, chưa nghiên cứu nào cho thấy có riêng một loại vi khuẩn đặc biệt, cụ thể nào gây ra bệnh sâu răng, mà nó được hình thành từ nhiều tác nhân khác nhau kết hợp lại, trong đó có nguyên nhân từ con người.
♪Trị sâu răng ở đâu tốt nhất? (http://dieutrirangsau.com/chua-sau-rang-o-dau-tot-nhat)
♪Răng bị sâu đen nhiều phải làm sao? (https://goo.gl/f2nB54)
Vi khuẩn Streptococcus mutans (hay còn gọi là viêm họng liên cầu khuẩn) hiện được xem là tác nhân quan trọng nhất gây ra sâu răng, nó lên men những chất ngọt có trong khoang miệng của chúng ta thành acid, rồi tạo mảng bám trên răng theo thời gian làm răng bị sâu. Nhưng nếu chỉ có một mình loại vi khuẩn này thì không thể tạo thành sâu răng.
Vi khuẩn Streptococcus mutans là tác nhân chủ yếu của bệnh sâu răng.
Quá trình ăn uống của con người là nguyên nhân chính làm cho các loại vi khuẩn gây sâu răng trong khoang miệng hoạt động mạnh mẽ hơn. Nếu ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất ngọt, tinh bột,… mà không vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng, đúng cách, vi khuẩn có hại sẽ lấy những chất ngọt dư thừa còn sót lại trên răng lên men thành acid rồi tạo thành mảng bám gây sâu răng.
Bên cạnh đó, hầu hết các loại vi khuẩn gây sâu răng đều có cấu tạo gần giống với tế bào bên trong chúng ta, nên dù cơ thể có tiết ra kháng thể chống xâm nhiễm thì chúng cũng dễ bị bỏ qua vì lầm tưởng là một tế bào bình thường.
Cách hạn chế và phòng ngừa vi khuẩn gây sâu răng
Tất cả mọi người đều có vi khuẩn gây sâu răng tiềm ẩn bên trong khoang miệng, nhưng tại sao có một số ít người lại không sâu răng và đa phần đều bị ở nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau. Điều này tùy thuộc vào cách ăn uống và vệ sinh răng miệng hàng ngày của chính bản thân mỗi người. Sau đây là một số phương pháp hạn chế sự phát triển và gây hại của vi khuẩn gây sâu răng.
Vệ sinh răng miệng đúng cách và thường xuyên: Đánh răng hàng ngày sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ, dùng thêm nước súc miệng diệt khuẩn, chỉ nha khoa để loại bỏ các mảng bám còn sót lại trên kẻ răng.
Hạn chế ăn nhiều các loại thức ăn ngọt và phải vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng sau khi ăn.
Ăn bổ sung nhiều loại thức ăn chứa chất sắt, canxi,… tốt cho răng miệng, bổ sung flour cho răng thông qua việc dùng kem đánh răng hàng ngày, nhưng không nên dùng quá nhiều kem đánh răng vì dễ bào mòn men răng.
Kiểm tra, vệ sinh răng miệng định kỳ 6 tháng/lần tại các cơ sở nha khoa có uy tín để kịp thời điều trị khi gặp những vấn đề về răng miệng và hạn chế thời gian hình thành sâu răng khi răng bắt đầu có dấu hiệu bị sâu.
Thăm khám và kiểm tra răng miệng định kỳ là biện pháp phòng chống vi khuẩn gây sâu răng hiệu quả nhất.
Nếu bạn phát hiện đã bị sâu răng, cần đến ngay các cơ sở nha khoa có uy tín để bác sĩ thăm khám và có biện pháp điều trị kịp thời. Tại đây, bạn sẽ được kiểm tra tổng quát tình hình răng miệng, chụp X–quang để xác định cụ thể trạng thái răng sâu và đưa ra biện pháp chữa trị.
Nếu răng bị sâu chưa quá nặng, lỗ sâu chưa tiến sâu vào tủy răng, trường hợp này có thể hàn trám hoặc bọc răng sứ để bảo tồn răng thật và ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn gây sâu răng.
Nếu răng bị sâu quá nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tủy và chân răng thì bắt buộc cần phải nhổ bỏ để không gây tác động đến các răng khác và phát sinh nhiều bệnh lý răng miệng liên quan.
Trường hợp răng bị sâu là răng khôn thì nên nhổ bỏ, dù nặng hay nhẹ, vì răng khôn không có tác dụng gì và dễ phát sinh các bệnh về răng miệng khác.
Khi phát hiện vi khuẩn gây sâu răng tấn công răng, bạn nên đến ngay cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và kiểm tra kịp thời. Tại Nha Khoa KIM, với đội ngũ các bác sĩ dày dặn kinh nghiệm trong việc điều trị sâu răng và hệ thống máy móc được nhập khẩu từ Châu Âu, tiến trình điều trị sẽ diễn ra an toàn và nhanh chóng, ngăn ngừa hiệu quả sự lây lan, phát triển của vị khuẩn gây sâu răng.
Có 0 nhận xét Đăng nhận xét